mini cooper se 2020 รถไฟฟ้าขวัญใจสาวๆ

mini-cooper-se

รถยนต์รุ่น mini cooper เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจคนทุกเพศโดยเฉพาะกับสาวๆ ที่รักในการขับรถยนต์ เพราะนอกจากจะเล็กกะทัดรัด น่ารักดูเป็นสาวหวานแล้ว ก็ยังมีออกมาให้ได้เลือกซื้อหลายต่อหลายรุ่น ล่าสุด mini cooper ก็ได้ออกรุ่น se 2020 ซึ่งเป็นระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเรื่องมลพิษทางอากาศน่ะหรอโบกมือลาไปได้เลยถ้าหันมาขับขี่รถยนต์รุ่นนี้ โดยให้เปิดจองกันไปเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และในบทความนี้ก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับ mini cooper se 2020 มารีวิวกันอย่างเจาะลึกไปเลย

mini cooper se 2020 ฉบับเจาะลึก

  1. วงจรอิเล็กทรอนิกส์และระบบส่งกำลัง

เรื่องแรกที่เราจะมารีวิวเลยก็คือเรื่องของวงจรอิเล็กทรอนิกส์และระบบส่งกำลังโดยจะมีการติดตั้งเป็นรูปทรงท่ออยู่บริเวณกระโปรงหน้ารถยนต์  ซึ่งได้แบตเตอรี่แรงดันสูงที่พัฒนาเพื่อรถยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะควบคุมการจ่ายไฟฟ้าไปหาระบบต่างๆ จะอยู่ในรูปทรงตัว T ติดตั้งใต้ท้องรถ จะประกอบไปด้วยแบตเตอรี่จำนวน 12 โมดูล (ลิเธียมไอออน) มีพลังงานไฟฟ้าบรรจุรวม 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง พลังไฟฟ้าสามารถส่งได้ 184 แรงม้า (135 กิโลวัตต์) เมื่อเท้าแตะคันเร่งก็สามารถส่งแรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตรจากมอเตอร์ไฟฟ้า

  • สามารถทำความเร็วได้ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ภายใน 9 วินาที สามารถส่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ พูดง่ายๆ ว่า 60 เมตรแรกก็เร็วแรงอย่างกับรถสปอร์ตแล้ว
  • ภายใน 7.3 วินาที สามารถเร่งความเร็วถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ หลังจากที่หยุดนิ่งมา
  • วิ่งได้สูงสุดในระยะทาง 217 กิโลเมตร หากใช้พลังงานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน NEDC
  • มีระบบควบคุมรถแบบ DSC ไม่ทำให้สูญเสียการยึดติดถนนขณะวิ่งโลดแล้น
  • โหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ได้แก่ GREEN, GREEN+, MID และ Sport ตามความสามารถในการขับขี่ของแต่ละบุคคล

mini-cooper-se-photo

  1. ความสามารถในการชาร์จพลังงานไฟฟ้า

สำหรับ mini cooper se 2020 มีความสามารถในการชาร์จพลังงานไฟฟ้าหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะ สถานีชาร์จสาธารณะ, ปลั๊กไฟในบ้านโดยตรงวึ่งจะมีอุปกรณ์ของตัวรถที่ได้มาตรฐานช่วยอยู่แล้ว และจาก MINI ELECTRIC Wallbox เครื่องชาร์จโดยเฉพาะที่รองรับกำลังไฟได้สูงสุด 11 กิโลวัตต์ เมื่อเสียบชาร์จจะมีสีไฟบอกสัญญาณให้รู้ อย่าง ไฟกระพริบสีเหลืองหมายถึงกำลังอยู่ในการชาร์จ ไฟสีส้มหมายถึงกำลังเริ่มชาร์จ และไฟสีเขียวหมายถึงรถได้ชาร์จเต็มที่พร้อมวิ่งแล้ว ในส่วนของหัวชาร์จจะรองรับได้ทั้งแบบ DC, Type2, AC และ CCS Combo 2

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแรงดันสูงสามารถรองรับการชาร์จที่เป็นแบบมาตรฐาน และจากเครื่อง MINI ELECTRIC Wallbox ระเวลาในการชาร์จ 2.5 ชั่วโมง ได้แบตเตอรี่ร้อยละ 80 และ 3.5 ชั่วโมง ได้แบตเตอรี่เต็ม ร้อยละ 100 หรือถ้าใครไปใช้งานสถานีชาร์จสาธารณะโดยเป็นหัวชาร์จแบบ DC fast-charging ก็จะยิ่งเก็บสำรองพลังงานรวดเร็วยิ่งขึ้นได้

  1. พาไปดูภายในรถกันบ้าง

mini cooper se 2020 มาในดีไซน์ 3 ส่วน ประกอบไปด้วย หลังคารถ ตัวถัง และหน้าต่างรอบคัน จอแสดงผลภายในด้านหลังพวงมาลัยมาในรูปแบบดิจิตอลสี ขนาด 5.5 นิ้ว แสดงผลกลางจอเรื่องความเร็วที่มาทั้งตัวเลขและแถบทรงกลม ส่วนด้านข้างก็จะแสดงถึงพลังงานแบตแตอรี่ สถานะระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ โหมดการขับขี่ที่เลือกไว้ รวมถึงเวลาที่ชาร์จแบตเตอรี่ มีสัญลักษณ์  MINI Electric ติดอยู่ที่กรอบไฟเลี้ยวด้านข้าง กระจังหน้ารถ ฝาครอบที่ชาร์จ ประตูท้ายรถ ให้เห็นถึงความโดดเด่นของรุ่นรถอย่างแท้จริง

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเรื่องของราคา โดยรถยนต์ mini cooper se 2020 คันนี้จะอยู่ในราคาคันละ 2,290,000 บาท แต่หากลองเทียบกับคุณภาพ สมรรถภาพ และสิ่งดีๆ ต่างๆ ที่รถยนต์มีให้ก็ถือว่าคุ้มค่า ตอบโจทย์กับใครหลายคนอยู่ไม่น้อยนะ