มอเตอร์ไซค์ Kawasaki ZX-25R รุ่นใหม่ราคาไม่แพง

Kawasaki-ZX-25R-picเมื่อพูดถึงมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2019 ไปแล้ว สายบิดหลายคนก็คงจะนึกถึงรุ่น Kawasaki ZX-25R อย่างแน่นอน  ซึ่งมีเสียงแว่วๆ ออกมาว่าได้ปรับพัฒนาตัวมอเตอร์ไซด์ให้ดียิ่งขึ้น ทำเอาสายบิดหญิงชายตาลุกวาวอยากได้มาครอบครองไม่น้อย แต่ถึงกระนั้นก็อาจจะบางกลุ่มที่ลังเล ไม่แน่ใจ อยากได้รีวิวเกี่ยวกับ Kawasaki ZX-25R ก่อน บทความนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ Kawasaki ZX-25R มาไว้ให้แล้ว จะเป็นอย่างไร ปรับพัฒนาตรงไหนบ้างไปศึกษาพร้อมกันเลย

เปิดสเปคและข้อมูลกับมอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZX-25R

สำหรับ Kawasaki ZX-25R จะมีความคล้ายคลึงกับรุ่นก่อนหน้า อย่าง NINJA400 และ ZX6R ที่เหมือนผสมผสานทั้ง 2 รุ่นจนกลายมาเป็น ZX-25R โดยมอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZX-25R จะมาในรูปแบบ 4 สูบ เรียง 16 วาล์ว เครื่องยนต์ 250 ซีซี เรื่องแรงม้าของรุ่นนี้จะอยู่ที่ 14,500 รอบ ถึง 15,500 รอบ ส่วนแรงบิดก็คาดการณ์ไว้ว่ามากถึง 17,000 รอบต่อนาที เรื่องความเร็วคาดการณ์ไว้ว่าอยู่ระหว่าง 200-215 km/h เร็ว แรง เอาใจสายบิดที่แท้จริง และถ้าหากลองเอารุ่นนี้ไปเทียบกับค่ายอื่นๆ ที่ผลิตมอเตอร์ไซด์แบบนี้บอกเลยว่ามาแรวแซงโค้งมาก แซงคันอื่นที่มีเครื่องยนต์ตั้งแต่ 250 ซีซี ขึ้นไป ยัน 500 ซีซี สบายๆ เชียวล่ะ

ซึ่งจริงๆ แล้ว Kawasaki ZX-25R รุ่นนี้ถูกปรับพัฒนาใหม่แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะที่รุ่นก่อนๆ มีค่าปล่อยไอเสียมาก น้ำหนักเยอะ รุ่นนี้จะตรงกนข้ามคือ มีค่าปล่อยไอเสียน้อยมาก และมีความทนทานน้ำหนักเบาอยู่ที่ 190 กิโลกรัม มีการใช้หม้อน้ำช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ มี Power mode หรือโหมดการขับขี่ขั้นพื้นฐานให้ได้รู้ด้วย ระบบคันเร่งเป็นแบบไฟฟ้า ระบบเบรคก็เป็นแบบ Radial Mount (มี ABS ด้วย) ช่วยหลบหลีกอุปสรรค ขาดไม่ได้เลยคือระบบ Traction Control ช่วยป้องกันล้อสไลด์หมุนฟรี สร้างความมั่นใจในการขับขี่ไม่น้อย รวมทั้งใช้โช้คแบบหัวกลับ (Up side down) จะขึ้นเนินลงเนินก็หนึบหนับ เบาๆ ไม่รุนแรงให้เจ็บก้น และระบบ Quick shifter ช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทันที ไม่ต้องมาคอยกำเบรคก่อนเปลี่ยน ในส่วนของสีรถจะมีด้วยกัน 2 สีที่เด่นชัด คือ สีเขียวสะท้อน – ดำ และสีเทา – ดำ เรื่องของไฟรอบรถก็สว่างจัดจ้านมาก คือเปิดไฟทีมองเห็นชัดเจนจะสภาพอากาศอย่างไรก็มั่นใจได้ บอกเลยว่าเด็ด จัดเต็มชนิดที่ไม่ให้น้อยหน้าคู่แข่งค่ายอื่นๆ เลย น่าขี่สุดๆ แต่รุ่นนี้สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยต้องบอกก่อนว่าจะไม่สามารถเก็บสัมภาระ หรือหมวกกันน็อคไว้ที่ใต้เบาะได้

Kawasaki-ZX-25R-photo

ในส่วนของฐานการผลิตมอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZX-25R รุ่นนี้ แน่นอนว่าอยู่ที่ประเทศไทยเรานี่แหละ และได้ส่งขายต่อไปยังตลาดทั่วโลก ชิ้นส่วน อะไหล่รถต่างๆ ก็เป็นการผลิตร่วมกันระหว่างประเทศไทย และประเทศอินโอนิเซีย (ประเทศญี่ปุ่นเองก็นำเข้าจากเรา) ดังนั้น ที่ผ่านมามอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZX-25R จึงถูกเปิดตัวในงานโตเกียว ครั้งที่ 46 ประเทศญี่ปุ่น และมีการวางจำหน่ายที่แรกของโลกในงาน Kawasaki Bike Week 2020 โดยประเทศอินโดนิเซียเป็นเจ้าภาพจัดงาน ซึ่งประเทศไทยเองสายบิดทั้งหญิงชายได้สัมผัสของจริงแบบเต็มๆ ไปแล้วงาน Motor Expo 2019 ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 โดยราคาของมอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZX-25R อยู่ที่คันละ 252,000 บาท

อย่างไรก็ดี สายบิดที่คิดจะซื้อมอเตอร์ไซด์ไม่ว่าจะรุ่น Kawasaki ZX-25R ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ หรือรุ่นอื่นๆ ก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือการเคารพกฎจราจร ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ร่วมทางคันอื่นๆ หมั่นตรวจเช็คสมรรถภาพของรถอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งเมื่อขับขี่ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน